Ngày 12/11/2018, Trường ĐH Nha Trang phối hợp với Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm “Phát triển chế biến phụ phẩm từ cá ngừ” với sự tham dự của Ông Harald Naevdal, Tham tán thương mại Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội và đại diện các doanh nghiệp Na Uy, Ông Lê Văn Cựu - Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên, đại diện Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cùng hơn 10 doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn tỉnh và cán bộ giảng viên Nhà trường.
PGS.TS Trang Sĩ Trung - Hiệu trưởng trình bày tại buổi tọa đàm
Tại buổi tọa đàm, 60 đại biểu đã nghe các diễn giả, nhà nghiên cứu của Trường ĐH Nha Trang đã trình bày về
tổng quan về các nguyên liệu phụ phẩm thủy sản ở Việt Nam và các ứng dụng trong chế biến; Quan điểm từ phát triển bền vững ngành cá ngừ Việt Nam; Các nghiên cứu về phụ phẩm cá ngừ tại Việt Nam… Phía các doanh nghiệp Na Uy đã giới thiệu về công nghệ và sản phẩm nghiên cứu, cũng như tiềm năng thế mạnh để phát triển hợp tác với các công ty Việt Nam trong việc sử dụng phụ phẩm cá ngừ. Các đại biểu đã cùng nhau thảo luận cách Việt Nam có thể tận dụng phụ phẩm thủy sản cũng như cải thiện chất lượng và số lượng trong chế biến phụ phẩm thủy sản để trở thành một đối tác cung ứng hấp dẫn cho các công ty quốc tế. Cũng trong khuôn khổ tọa đàm, các đại biểu đã thăm quan cơ sở thí nghiệm chế biến các loại phụ phẩm tại Trường.
Công ty Na Uy giới thiệu các công nghệ, sản phẩm
Các doanh nghiệp thảo luận tiềm năng hợp tác