Cuộc họp thường niên dự án NORHED năm 2020

  • 19-10-2020
  • /
  • Quản trị website
  • 504
  • Hợp tác quốc tế
Ngày 28 và 29/09/2020, Ban quản lý dự án NORHED đã tổ chức cuộc họp thường niên năm 2020 nhằm đánh giá kết quả hoạt động của dự án. Đây là lần đầu tiên cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Cuộc họp thường niên dự án NORHED năm 2020


Tham dự cuộc họp có các thành viên của Ban quản lý dự án NORHED, đại diện Cơ quan Hợp tác Phát triển của Na Uy NORAD - nhà tài trợ của Dự án, đại diện các đối tác gồm Trường ĐH Tromso (Na-Uy), Trường ĐH Bergen (Na-Uy), Trường ĐH Ruhuna (Sri Lanka), các nghiên cứu sinh, các nhà nghiên cứu sau tiến sĩ và đại diện các đơn vị liên quan.

Dự án NORHED được nhà trường triển khai từ năm 2014, đến nay phần lớn các hoạt động của dự án đã được hoàn thành. Dự án đã xây dựng và triển khai chương trình Thạc sĩ quốc tế về Quản lý hệ sinh thái biển và biến đổi khí hậu, đào tạo được 46 Thạc sĩ cho nhiều quốc gia trên thế giới. Các nhà nghiên cứu của dự án đã triển khai nghiên cứu và công bố được nhiều kết quả nghiên cứu quan trọng về biến đổi khí hậu, quản lý hệ sinh thái biển, quản lý nuôi trồng thủy sản, góp phần bổ sung kiến thức, dữ liệu cho quản lý và hoạch định chính sách trong các lĩnh vực liên quan. Dự án còn thực hiện tốt các mục tiêu đảm bảo cân bằng giới, hỗ trợ cho các nhà khoa học nữ phát triển sự nghiệp, được nhà tài trợ đánh giá cao.

Trong khuôn khổ dự án, có 5 Nghiên cứu sinh đang thực hiện quá trình nghiên cứu. Trong đó, có 1 NCS đã hoàn thành chương trình, 4 NCS dự kiến sẽ hoàn thành chương trình vào giữa năm 2021. Mô hình đào tạo sandwich khiến các nghiên cứu sinh cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành các nhiệm vụ nghiên cứu, chưa kể dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ đến tiến độ công việc.

Tại cuộc họp, các NCS đã trình bày sơ bộ về hoạt động nghiên cứu của mình cũng như trình bày các khó khăn hiện có, đề xuất phương án hỗ trợ giải quyết. Theo đó, các NCS mong muốn được gia hạn thời gian thực hiện nghiên cứu, được hỗ trợ thêm về kinh phí để hoàn thành chương trình.

Ban quản lý dự án cũng đã báo cáo chi tiết tiến độ của dự án với Norad. Trên cơ sở đó, các bên tham gia đã thảo luận để thống nhất phương án hỗ trợ, giải quyết các vấn đề còn lại của dự án. Đại diện Norad đánh giá cao các kết quả mà dự án đã đạt được, cho rằng đây là một trong những dự án thành công nhất của chương trình NORHED toàn cầu. Norad đề nghị Trường ĐHNT cùng phối hợp với các đối tác khẩn trương rà soát lại các hoạt động còn lại của dự án, đề xuất biện pháp và điều chỉnh ngân sách cần thiết để hỗ trợ các nghiên cứu sinh hoàn thành nhiệm vụ.

NORHED (Norwegian Programme for Capacity Development in Higher Education and Research for Development) là Chương trình của Na Uy tăng cường năng lực về nghiên cứu và giáo dục cao học. Trong khuôn khổ chương trình này, Trường đại học Nha Trang  phối hợp với các đối tác là các trườngĐại học Tromso, Đại học Bergen của Na Uy và Đại học Ruhuna của Sri Lanka thực hiện dự án về nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu, hệ sinh thái đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam, Sri Lanka.


16 học viên hoàn thành Chương trình thạc sĩ quốc tế tại Trường ĐH Nha Trang

Bài viết trước

16 học viên hoàn thành Chương trình thạc sĩ quốc tế tại Trường ĐH Nha Trang
Ký kết hợp tác với Đại học Quốc gia Hải dương Đài Loan

Tin tiếp theo

Ký kết hợp tác với Đại học Quốc gia Hải dương Đài Loan

Bài viết liên quan